Columbia-news01

World Cup 2018 รอบคัดเลือก กลุ่ม H เบียดกันจนนัดสุดท้าย

หลังจากการจับฉลากแบ่งกลุ่มรอบสุดท้าย World Cup 2018 สิ้นสุดลงช่วงต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ผลการจับสลากปรากฎว่ามีหลายกลุ่มที่น่าติดตาม โดยสื่อหลายสำนักก็คาดการณ์ทีมที่เข้ารอบน็อคเอ้าท์ของแต่ละกลุ่มไปแล้วเรียบร้อย ฟุตบอลลูกกลมๆ มีลมอยู่ข้างใน ไม่ได้คาดการณ์ง่ายได้ขนาดนั้น ซึ่งกลุ่ม H เป็นกลุ่มสุดท้ายและอาจไม่ได้มีทีมขวัญใจมหาชนอยู่ในกลุ่มนี้ แต่เชื่อได้ว่านี่คือหนึ่งในกลุ่มที่คาดเดาทีมที่เข้ารอบได้ยาก และยากที่จะคาดเดาผลการแข่งขันในแต่ละนัดเช่นกัน

โดยกลุ่ม H ประกอบไปด้วย โปแลนด์, โคลอมเบีย, เซเนกัล, และญี่ปุ่น จากรายชื่อ 4 ทีมนี้ คงไม่มีนักวิเคราะห์ท่านไหนกล้าตัดทีมใดทีมหนึ่งออกไปอย่างแน่นอน …

จากการจัดอันดับ แรงกิ้งของฟีฟ่าในเดือน ธ.ค.17 ทีมที่มีอันดับดีที่สุดในกลุ่มนี้คือ “โปแลนด์” ทีมชาติโปแลนด์ของกุนซืออดัม นาวัลก้า มีสตาร์อย่างโรเบิร์ต เลวานดอฟสกี้ จากทีมบาเยิร์น มิวนิค, อาร์คาดิอุสซ์ มิลิค จากทีมอาแจ๊กซ์ อัมสเตอร์ดัม, ยาคุบ บลาสซีคอฟสกี้ จากทีมดอร์ทมุนด์ นำทัพและเป็นกำลังหลักในการเข้ารอบสุดท้ายในครั้งนี้ อย่างไรก็ตาม นี่เป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 2006 ที่โปแลนด์สามารถผ่านเข้ารอบสุดท้ายมาได้ แต่โปแลนด์ชุดนี้ไม่ธรรมดา

ต่อมาคือ “โคลอมเบีย” อันดับที่ 13 ในฟีฟ่าแรงกิ้ง โคลอมเบียชุดนี้มีทีเด็ดไม่น้อย โดยบ่อนการพนันถูกกฎหมายชื่อดังยกให้โคลอมเบียเป็นเต็ง 8 ร่วมกับโปรตุเกสในครั้งนี้อีกด้วย ซึ่งสูงกว่าโปแลนด์ทีมวางในกลุ่ม H  โคลอมเบียชุดนี้นำทัพโดยมีสตาร์อย่างเจมส์ ฮาเมส โรดรีเกซ จากเสือใต้บาเยิร์น มิวนิค, ราดาเมล ฟัลเกา ศูนย์หน้าจากโมนาโก, ฮวน กราวดาโด จากยูเวนตุส ด้วยสไตล์ฟุตบอลแบบอเมริกาใต้ โคลอมเบียน่าจะสร้างความตื่นเต้นและแตกต่างในกลุ่มนี้ได้ดีเลยทีเดียว

อีกทีมคือ “เซเนกัล” อันดับที่ 23 ในฟีฟ่า แรงกิ้ง เซเนกัลผ่านเข้ารอบสุดท้ายมาในฐานะแชมป์กลุ่มดีจากโซนแอฟริกา นำทัพมาโดยมีสตาร์อย่างซาดิโอ มาเน่ จากลิเวอร์พูล, ชีกู กูยาเต้ จากเวสต์แฮม และเอ็มบาย เนียง จากโตริโน่ เซเนกัลชุดนี้มีดีที่ความนิ่งจากนักเตะที่มีประสบการณ์หลายคน ถ้ามองว่าเป็นรองสองทีมก่อนหน้านี้ก็ได้ แต่ไม่มากพอจะบอกว่า “เซเนกัล” หมดโอกาสเข้ารอบ

สุดท้ายของกลุ่มนี้คือตัวแทนจากเอเชียอย่าง “ญี่ปุ่น” เป็นทีมที่อันดับแรงกิ้งต่ำที่สุดในกลุ่มนี้ที่อันดับ 55 โดยญี่ปุ่นเข้ารอบมาในฐานะแชมป์กลุ่ม B ญี่ปุ่นชุดนี้มีกุนซือเป็นวาฮิด ฮาลิลฮ็อดซิช นำทัพมาโดยชินจิ คากาวะ, ชินจิ โอคาซากิ, มายะ โยชิดะ, ยูโตะ นากาโตโมะ ด้วยสไตล์บอลแบบเอเชียใช้การสู้ไม่ถอย และสตาร์ของทีมค้าแข้งในยุโรปหลายคน ก็น่าจะสร้างปัญหาให้เพื่อนร่วมกลุ่มนี้อย่างแน่นอน

กลุ่มนี้จะต้องชี้ชะตากันในนัดสุดท้ายในรอบแบ่งกลุ่มอย่างสนุกและเข้มข้นอย่างแน่นอน และไม่ว่าทีมใดจะผ่านเข้ารอบต่อไป จะต้องเจอใครในรอบต่อไปนั้นก็มีโอกาสเข้ารอบลึกๆ ได้เหมือนกัน