Columbia-news03

เต็ง 8 ร่วม!! โคลอมเบีย จัดอยู่ในเต็งคว้าแชมป์ร่วมกับโปรตุเกส และอุรุกวัย

เรียกว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียว เมื่อแหล่งข่าวบ่อนการพนันถูกกฎหมายของประเทศอังกฤษอย่างวิลเลี่ยม ฮิลล์ ออกมาเปิดเผยเรทการรับพนันให้โคลอมเบียอยู่ในลำดับที่ 8 ร่วมกับแชมป์ยูโรครั้งล่าสุดอย่างโปรตุเกส และเพื่อนร่วมโซนอเมริกาใต้อย่างอุรุกวัย โดยอัตราต่อรองอยู่ที่ 28/1 ซึ่งในส่วนของโปรตุเกสที่มีแรงกิ้งเป็นอันดับ 3 ของฟีฟ่า (ธ.ค.17) ซึ่งห่างจากโคลอมเบียถึง 10 อันดับ นั่นแสดงให้เห็นว่าโคลอมเบียในฟุตบอลโลกครั้งนี้ ไม่ธรรมดาเลยจริง ๆ

เมื่อมองดูโอกาสความเป็นไปได้ในการคว้าแชมป์ของโคลอมเบีย ดูอาจจะเป็นฝันที่ไกลเกินไปหน่อย ซึ่งหากย้อนกลับไปมองการจัดอันดับจากวิลเลี่ยม ฮิลล์ในฟุตบอลโลกครั้งล่าสุดที่บราซิล ทีมจากโซนอเมริกาใต้ ที่เป็นโซนเดียวกันกับชาติเจ้าภาพอย่างบราซิล มีเพียงอาร์เจนติน่าที่เป็นเต็งสองรองจากบราซิลเจ้าภาพในขณะนั้น ที่ติดมาในสิบอันดับแรก โดยบทสรุปในครั้งนั้นคือเยอรมันที่คว้าแชมป์นอกแผ่นดินยุโรปเป็นครั้งแรก

ต่อมาในปี 2016 ศึกฟุตบอลยูโร บ่อนการพนันถูกกฎหมายในอังกฤษก็ยกให้โปรตุเกสเป็นเต็งอันดับ 7 บทสรุปคือการขึ้นไปคว้าแชมป์ของโปรตุเกส โลกของฟุตบอลนั้นไม่มีอะไรแน่นอน และไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้ แต่โอกาสจะเป็นแบบนั้นได้อาจต้องมีปัจจัยหลายอย่างเสริมมาด้วย อย่างไรก็ตาม หากมองคู่แข่งในรอบแบ่งกลุ่มฟุตบอลโลกครั้งนี้ การเข้าสู่รอบน็อคเอ้าท์ของโคลอมเบียก็ไม่ถือว่ายากเสียทีเดียว เมื่ออยู่ในกลุ่ม H ร่วมกับโปแลนด์ เซเนกัล และญี่ปุ่น ซึ่งหากมองในกลุ่มนี้ยังคาดเดาได้ยากว่าโอกาสการผ่านเข้ารอบของทีมใดจะมากกว่ากัน และอาจจะวัดกันจนถึงนัดสุดท้ายเพื่อแย่งโอกาสการเข้ารอบอย่างสนุกแน่นอน

ทั้งนี้มีเพียงทีมชาติโปแลนด์เท่านั้นที่มีแรงกิ้งสูงกว่าโคลอมเบีย แต่ด้วยศักยภาพของผู้เล่นและเปิดอันดับตัวเต็งมาเช่นนี้เชื่อว่าโคลอมเบียพบโปแลนด์นั้นต้องเข้มข้นอย่างแน่นอน ส่วนเซเนกัลและญี่ปุ่น พวกเขาก็จะประมาทไม่ได้เช่นกัน ถึงแม้จะดูได้เปรียบอยู่พอสมควรในเรื่องสไตล์การเล่นและศักยภาพของทีม ซึ่งหากโคลอมเบียสามารถทะลุรอบแบ่งกลุ่มไปสู่รอบน็อคเอ้าท์ได้ พวกเขาก็มีประสบการณ์ในการเจอความกดดันในรอบน็อคเอ้าท์มาแล้ว และถือว่าโคลอมเบียชุดนี้มีทีเด็ดอยู่ไม่น้อยในการจะพลิกล็อคเข้ารอบลึกๆ ได้เหมือนกัน

นับว่าเป็นเรื่องไม่ธรรมดากันเลยทีเดียวที่ทีมอย่างโคลอมเบียที่ถือเป็นประเทศขนาดกลางในทวีปอเมริกาใต้ที่มีประชากรราว 50 ล้านคน และฟุตบอลลีกภายในประเทศก็ไม่ได้มีชื่อเสียง แต่นักเตะทีมชาติหลายคนก็ค้าแข้งอยู่ในลีกยุโรป จะถูกจัดอยู่ในตัวเต็งอันดับที่ 8 ของบ่อนการพนันถูกกฎหมายชื่อดังในอังกฤษร่วมกับโปรตุเกส และอุรุกวัย ซึ่งความไม่แน่นอนของโลกฟุตบอล โคลอมเบียชุดนี้อาจมีเซอร์ไพรส์ในฟุตบอลโลก 2018 ก็เป็นไปได้…