เกียรติประวัติทีม

ผลงานทีมชาติ โคลอมเบีย ทีมที่ยิ่งใหญ่ในอเมริกาใต้

ประเทศโคลอมเบียเป็นประเทศที่มีความหลากหลายทางธรณีวิทยามากที่สุดในทวีปอเมริกาใต้ มีทั้งชายหาดสวย ภูเขาสูง ภูเขาไฟ ทะเลสาบ ทะเลทราย ไร่กาแฟ และยังมีทีมฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ไม่แพ้ชาติใดในโลก พวกเขาได้รับรางวัลชนะเลิศในการแข่งขันโคปาอเมริกา ในปี 2001 และในรายการมาตรฐานระดับโลกอย่าง FIFA World Cup พวกเขาก็ทำผลงานได้ดีโดยสามารถผ่านเข้ารอบสุดท้ายได้ถึง 6 ครั้ง ซึ่งวันนี้เราจะมาดูกันว่า ผลงานทีมชาติ โคลอมเบีย ในรายการ FIFA World Cup ที่ผ่านมาเป็นอย่างไรบ้าง

ผลงานทีมชาติ โคลอมเบีย

ผลงานใน FIFA World Cup นับแต่อดีตถึงปัจจุบัน

FIFA World Cup 1958 ณ ประเทศสวีเดน ทีมชาติโคลอมเบียลงแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งแรกในปี 1958 แต่ยังไม่ได้สร้างผลงานอะไรโดดเด่นนัก ไม่สามารถผ่านรอบคัดเลือกเข้าไปได้

FIFA World Cup 1962 ณ ประเทศชิลี สามารถนำทีมผ่านเข้าไปเล่นรอบสุดท้ายได้ และเป็นเกมที่น่าจดจำเมื่อแข่งกับสหภาพโซเวียต ในเกมนั้นทีมสหภาพโซเวียตนำห่างโคลัมเบียไปถึง 4-1 และเล่นเพื่อรอเสียงนกหวีดหมดเวลา 90 นาที เพื่อเก็บชัยชนะ แต่สุดท้ายโคลัมเบียมาตามตีเสมอ 4-4 ได้ก่อนหมดเวลาการแข่งขันเพียงแค่ 4 นาทีเท่านั้นเอง

FIFA World Cup 1990 ณ ประเทศอิตาลี หลังจาก FIFA World Cup 1962 พวกเขาก็รอมาอย่างยาวนานกว่าจะผ่านเข้ารอบสุดท้ายมาได้ในปี 1990 ซึ่งในรอบสุดท้ายนี้จับฉลากอยู่ในกลุ่ม D พบกับเยอรมนี ยูโกสลาเวีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โคลอมเบียประเดิมนัดแรกกับสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โดยโคลอมเบียสามารถเอาชนะไปได้ 2-0 ในนัดที่สองพบกับยูโกสลาเวียแต่ไม่สามารถเอาชนะยูโกสลาเวียได้ แพ้ไป 1-0 ในเกมสุดท้ายโคลอมเบียไล่ตีเสมออินทรีเหล็กเยอรมันในช่วงทดเวลาบาดเจ็บ จบเกมเสมอกัน 1-1 ทำให้โคลอมเบียได้เข้ารอบสองไปเจอกับแคเมอรูน แต่แคเมอรูนเอาชนะไปได้ 2-1 โคลอมเบียจึงต้องตกรอบไป

ผลงานทีมชาติ โคลอมเบีย

FIFA World Cup 1994 ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา รอบคัดเลือกโซนอเมริกาใต้ โคลอมเบียที่สร้างผลงานสุดยอดผ่านเข้ารอบในฐานะแชมป์กลุ่มอย่างสวยหรู ผลการจับสลากในรอบแรกปรากฏว่าโคลอมเบียอยู่ในกลุ่ม A พบกับโรมาเนีย สวิตเซอร์แลนด์ และเจ้าภาพสหรัฐอเมริกา โคลอมเบียเปิดเกมได้ไม่สวยหรูมากนัก พ่ายให้กับโรมาเนียไปอย่างผิดคาดถึง 3-1 อย่างไรก็ตาม พวกเขาก็ยังมีความมั่นใจว่าจะแก้ตัวได้ในเกมนัดต่อมากับเจ้าภาพสหรัฐอเมริกา แต่สิ่งที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้นเมื่อกองหลังโคลอมเบียที่สกัดบอลพลาดเข้าประตูตัวเอง ทำให้สหรัฐอเมริกานำไปก่อน 1-0 ก่อนที่จะเป็นฝ่ายเอาชนะไปในที่สุด 2-1 และท้ายที่สุดแม้ว่าพวกเขาจะทำงานของตัวเองได้สำเร็จด้วยการเอาชนะสวิตเซอร์แลนด์ได้ 2-0 จบการแข่งขันอยู่อันดับที่ 4 ของกลุ่ม ต้องตกรอบแรกไปอย่างผิดความคาดหมาย

FIFA World Cup 1998 ณ ประเทศฝรั่งเศส รอบคัดเลือกโซนอเมริกาใต้ในคราวนี้ได้มีการเปลี่ยนแปลงระบบในรอบคัดเลือกเอา 4 ทีมที่ได้คะแนนสูงสุดเข้ารอบ ซึ่งก็เป็นอาร์เจนติน่า ปารากวัย โคลอมเบีย และชิลี ได้ผ่านเข้ารอบสุดท้ายและจับฉลากได้อยู่ในกลุ่ม G มีโรมาเนียอังกฤษ โคลอมเบีย และตูนิเซีย ในเกมแรกโคจรมาพบกับโรมาเนียพวกเขาพลาดท่าเสียประตูให้กับโรมาเนียไป 1-0 ส่วนในเกมที่สองพบกับตูนิเซีย ทีมชาติโคลอมเบียสามารถเอาชนะตูนิเซียไปได้ 1-0 ต้องไปลุ้นเข้ารอบในเกมสุดท้ายกับอังกฤษ แต่โชว์ฟอร์มไม่ดีเท่าไหร่พ่ายอังกฤษไป 2-0 ตกรอบแรกอีกครั้ง

ผลงานทีมชาติ โคลอมเบีย

FIFA World Cup 2014 ณ ประเทศบราซิล ทำศึกรอบคัดเลือกโซนอเมริกาใต้ในรอบแบ่งกลุ่ม ผ่านเข้ารอบสุดท้ายด้วยการเป็นอันดับ 2 ของตาราง คืนฟอร์มอีกครั้งหลังจากที่ไม่ผ่านรอบคัดเลือกฟุตบอลโลก 3 ครั้ง ซึ่งทีมชาติโคลอมเบียหวนคืนฟอร์มพร้อมกับการเตะที่สามารถพาทีมชาติโคลอมเบียผ่านเข้าไปจนถึงรอบ 8 ทีมสุดท้ายได้สำเร็จเป็นครั้งแรก

FIFA World Cup 2018 ณ ประเทศรัสเซีย ทำผลงานถือว่าใช้ได้เลยทีเดียว โดยทีมชาติโคลอมเบียเก็บได้ 27 คะแนน อยู่อันดับที่ 4 ของกลุ่ม ได้ตั๋วไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายอีกครั้ง

ถึงแม้ทีมชาติโคลอมเบียแม้จะไม่ได้รวบรวมนักเตะระดับพระกาฬไว้ แต่ก็ไม่สามารถประมาทโคลัมเบียได้เลยเราต้องมาลุ้นกันต่อไปว่า ทีมชาติโคลอมเบียจะสร้างประวัติศาสตร์ให้แฟนบอลอีกครั้งได้หรือไม่